Theo đánh giá của Transfermarkt, giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ đã giảm mạnh vì đại dịch Covid-19 và trong biến động đó, Jadon Sancho đã vượt qua Lionel Messi trong top 10 cầu thủ giá trị nhất thế giới hiện nay.

Đại dịch Covid-19 khiến các giải bóng lớn nhất châu Âu phải hoãn vô thời hạn, kéo theo nhiều hệ lụy liên quan đến tài chính. Một loạt CLB đã phải đàm phán giảm lương của cầu thủ để đáp ứng chi phí vận hành. Sự khó khăn trông thấy này chắc chắn khiến thị trường chuyển nhượng có biến động lớn.

 

Chuyên trang dữ liệu chuyển nhượng cầu thủ lớn nhất thế giới, Transfermarkt đã có phản ứng đầu tiên khi giảm 20% giá trị các cầu thủ. Riêng các cầu thủ trẻ sinh từ năm 1998 trở lại đây chỉ bị giảm 10%. Tổng giá trị cầu thủ bị giảm trên toàn cầu lên đến 9,22 tỷ euro, theo cách tính của Transfermarkt.

Việc giảm giá trị cầu thủ này gây ra xáo trộn nhỏ trên bảng xếp hạng top 10. Đáng chú ý là việc Jadon Sancho vượt qua Lionel Messi, Alexander-Arnold thế chỗ Antoine Griezmann. Sancho giảm giá trị từ 130 triệu euro xuống còn 117 triệu euro, trong khi Messi giảm từ 140 triệu euro xuống còn 112 triệu euro. Tương tự như vậy, Alexander-Arnold giảm còn 99 triệu euro trong khi giá trị của Griezmann giảm còn 96 triệu euro.

Dẫn đầu bảng vẫn là Kylian Mbappe, người giảm giá trị từ 200 triệu euro xuống còn 180 triệu euro. Khoảng cách giữa tiền đạo người Pháp và các ngôi sao đứng sau được nới rộng, bởi lẽ Neymar, Sterling,  Salah, Mane, De Bruyne và Kane đêu bị giảm 20% giá trị.